Học tiếng Anh là một vấn đề đối với nhiều người Việt Nam. Giáo dục tiếng Anh ở Việt Nam cho đến nay vẫn chưa đạt được hiệu quả tốt và các kỹ năng quan trọng như nghe, nói, đọc và viết chưa nhận được đủ sự quan tâm. Dưới đây là năm lý do tại sao người Việt gặp nhiều khó khăn khi học tiếng Anh.

 

  • Không đủ giáo viên giảng dạy

Khi dạy tiếng Anh, giáo viên phải chú ý đến từng học sinh. Chính vì vậy mà một lớp học phổ thông sẽ không đủ thời gian và không gian để giúp học sinh nâng trình tiếng Anh.  

Tại Việt Nam, nhiều giáo viên chưa đủ kỹ năng để dạy học sinh chỉn chu và bài bản. Vì cùng là người Việt nên giáo viên Việt Nam nhiêu khi vẫn mắc vài lỗi ngữ pháp, dùng từ hoặc phát âm. 

  • Tiếng Việt có thanh điệu

Tiếng Việt là một ngôn ngữ có thanh điệu, chính vì vậy học viên thường gặp khó khăn trong việc nói tiếng Anh với ngữ điệu và nhịp điệu chính xác. Việc học cách nhấn âm và tách chữ của người bản xứ cũng đã là một vấn đề. Đây là lý do tại sao nhiều người nước ngoài nghe không hiểu người Việt nói tiếng Anh.

  • Người Việt thiếu tự tin khi nói tiếng Anh

Để giỏi tiếng Anh, bạn cần thực hành nhiều. Người Việt thường học tiếng Anh ở trường và thậm chí đạt điểm cao trong các bài kiểm tra nhưng khi nói tiếng Anh lại thiếu tự tin. Đa phần đều lo lắng về vấn đề phát âm và sợ mắc lỗi khi nói. 

Nghe, nói, đọc, viết là bốn kỹ năng cơ bản cần nắm vững và thực hành khi học ngoại ngữ. Viết luận giúp học viên người Việt thực hành ngữ pháp và cấu trúc câu, nhưng họ cũng cần đủ tự tin để trò chuyện với người bản xứ.

  • Tiếng Anh có các phiên bản tiếng địa phương tại các địa phương khác nhau

Tiếng Anh được nói ở nhiều quốc gia trên thế giới và người dân ở những quốc gia này có thể phát âm cùng một từ theo nhiều cách khác nhau. Điều này có thể gây nhầm lẫn cho học viên Việt Nam khi học nói tiếng Anh.

Khác với tiếng Việt có tiếng địa phương 3 miền Bắc, Trung, Nam, thậm chí ngay tại nước Anh cũng có nhiều ‘phiên bản’ tiếng Anh, cách dùng từ và âm điệu không giống nhau.

  • Người Việt thường bỏ âm cuối

Trong tiếng Việt, các phụ âm cuối của từ là âm mũi hoặc giới hạn ở âm tắc vô thanh. Đây là lý do tại sao một trong những vấn đề phổ biến mà học viên Việt Nam gặp phải khi học nói tiếng Anh là không phát âm được âm cuối của từ.

Đặc biệt khi diễn đạt về số nhiều và từ sở hữu có thể gây ra nhầm lẫn. Giáo viên thường phải giúp học sinh bằng cách phát âm chính xác, nhấn mạnh cho học sinh hiểu cách phát âm đúng các âm cuối của từ.

Như vậy có thể thấy học sinh Việt Nam gặp nhiều khó khăn khi học tiếng Anh. Đặc biệt ở những lớp học truyền thống, khi số lượng người học quá đông và trình độ của giáo viên còn hạn chế. 

Giáo dục tiếng Anh không chỉ cần tập trung vào ngữ pháp mà còn phải giúp học viên giao tiếp hiệu quả với người bản xứ.

SS English Academy thấu hiểu những vấn đề này và mang đến những giải pháp cho học viên người Việt. 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Chat
Submitted successfully