Tham gia các lớp học tiếng Anh trẻ em trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến. Học tiếng Anh trẻ em trực tuyến vừa tiết kiệm chi phí, vừa tạo động lực cho bé và cung cấp kho tài nguyên học tập đa dạng.

1. Lợi ích của học tiếng Anh trực tuyến so với học thông thường

Không phủ nhận tính hiệu quả của việc làm quen ngôn ngữ mới kiểu truyền thống, song việc học tiếng Anh trẻ em trực tuyến rõ ràng đã và đang chứng tỏ được những lợi ích nhất định của mình.

Tiết kiệm chi phí

So với những khóa học truyền thống offline thì các khóa học tiếng Anh trực tuyến trẻ em có mức giá “mềm” hơn rất nhiều. Theo thống kê ban đầu của các tổ chức có uy tín, học tiếng anh trực tuyến giúp tiết kiệm được tới 60% học phí so với việc học tại các trung tâm. Lý do là bởi với sự hỗ trợ từ các thiết bị được kết nối mạng internet, các chi phí về chuẩn bị cơ sở vật chất cho lớp học và chi phí đi lại cho người học… được giảm tải đáng kể.

Tính linh hoạt, tiết kiệm thời gian

Nếu như các bậc phụ huynh đang lo lắng các bé nhà mình không có đủ thời gian học tiếng Anh tại trung tâm hay học ở trường thì giờ đây việc học online sẽ trở lên đơn giản hơn bao giờ hết. Các bé sẽ chủ động và linh hoạt hơn trong thời gian học của mình.

Một ưu điểm nữa phải kể đến là hầu hết các buổi học đều có ghi âm để phát lại, nên nếu lỡ đường truyền internet có trục trặc gián đoạn, nhà bị mất điện hay vì một lý do bất khả kháng nào đó không thể tham gia thì bé vẫn có thể xem lại những nội dung giáo viên đã truyền đạt.

Ngoài ra, học tiếng Anh online còn giúp tiết kiệm thời gian di chuyển tới lớp và giảm sự phân tán trong quá trình học tập. Điều này rất thuận lợi cho ba mẹ có quỹ thời gian hạn hẹp, khó thu xếp để đưa đón con ngoài giờ.

Tính tương tác cao

Thông qua lớp học online, bé có thể giao lưu và tương tác với nhiều người cùng lúc. Và bé cũng có thể hợp tác với bạn bè trong nhóm để thảo luận và làm bài tập. Hiện nay, tương tác và hợp tác trên internet phổ biến qua forum, Facebook, classroom… Bé có thể tận dụng Internet để vừa học vừa chơi vừa kết bạn.

Hạn chế tiếp xúc nơi đông người

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, hạn chế tập trung nơi đông người là một trong những biện pháp cần thiết ngay lúc này để hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Vì vậy, hình thức học tại nhà trở thành lựa chọn tối ưu nhất. Chỉ cần laptop, máy tính bảng, điện thoại… kết nối internet, các bé có thể học tiếng Anh dễ dàng mà không cần trực tiếp đến trung tâm.

Cải thiện khả năng giao tiếp

Đối với một số bé trầm tính, hay ngại trước đám đông, không mạnh dạn thể hiện mình thì học tiếng Anh trực tuyến là cơ hội tốt giúp bé có thể phát biểu, đưa ra ý kiến thắc mắc, giao tiếp và trao đổi nội dung bài học tự tin hơn.

Đặc biệt, các lớp học tiếng Anh có giáo viên là người bản ngữ sẽ giúp cho trẻ có thể phát âm được tiếng anh một cách chuẩn nhất từ giọng điệu cho tới thần thái. Hơn thế nữa, môi trường học tập thân thiện và thú vị cũng khiến buổi học trở nên bớt nhàm chán, khô khan.

Tính tập trung

Khi học tiếng Anh trực tuyến thì bé có thể học ở nhà hay bất cứ đâu thuận tiện miễn là có kết nối internet. Với số lượng học ít và học trước máy tính thì ba mẹ hoàn toàn không lo lắng về việc bé bị phân tâm do các bạn cùng lớp nói chuyện riêng hay phòng học có nhiều tạp âm như học ở trung tâm.

Đặc biệt là phương pháp học tiếng anh trực tuyến 1 – 1 : Không phải chờ đợi mở lớp + Không có sự chênh lệch về trình độ đầu vào của các học viên

Đặc biệt khi ba mẹ đăng ký học tiếng Anh online 1 kèm 1 cho bé thì bé có thể chủ động thời gian và không phải chờ đợi việc mở lớp. Khi học theo hình thức này, ba mẹ không phải lo lắng về việc chênh lệch kiến thức giữa những người học với nhau hay bé không theo kịp hay đã biết rõ về kiến thức đã học. Vì giáo viên sẽ hướng dẫn theo trình độ của bé và giúp bé tiến bộ qua từng ngày.

2. Những điều Bố Mẹ nên lưu ý khi lựa chọn lớp học tiếng Anh trực tuyến cho con học

Tham khảo và lựa chọn lớp học uy tín, phù hợp với trình độ của con

Hiện nay, học tiếng Anh online đang trở thành xu hướng chung bởi vậy mà vô số khóa học đã được mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội. Tuy nhiên, thật khó để đảm bảo chắc chắn rằng tất cả lớp học này đều chất lượng và đội ngũ giáo viên có đầy đủ kỹ năng chuyên môn cũng như nghiệp vụ sư phạm. Hơn thế nữa, nội dung giáo trình, bài giảng cũng đa dạng, phong phú, chia thành nhiều level khác nhau .

Để lựa chọn cho bé một lớp học phù hợp, ba mẹ hay tham khảo ý kiến đánh giá của các học viên cũ, các báo/ tổ chức có uy tín để có cái nhìn khách quan về lớp học đó, đồng thời trao đổi thật kỹ với chuyên viên tư vấn của lớp hoặc giáo viên để lựa chọn được chương trình học tương thích với khả năng của bé.

Quá lệ thuộc vào học trực tuyến mà bỏ qua các hình thức học khác

Tương tự như sai lầm không áp dụng nhiều hình thức học, một vài ba mẹ quá lệ thuộc vào học trực tuyến. Bố mẹ không theo sát việc học của con và cho con tự lựa chọn lớp học, bài học theo sở thích của mình. Ngoài ra, một vài ba mẹ không rành công nghệ nên không biết cách theo dõi lộ trình con học như thế nào.

Học trực tuyến là một công nghệ mới. Tuy nhiên, học như thế nào cho hiệu quả thì đó là vấn đề không chỉ của cô giáo mà cả các bậc phụ huynh. Dù là người học giỏi hay không thì việc thường xuyên luyện tập kỹ năng học bài cũng là điều cần thiết cho các bé.

Không theo sát quá trình học của con

Một số ba mẹ có thói quen đăng ký lớp cho con xong sẽ giao phó hoàn toàn cho giáo viên mà không dành thời gian kèm cặp và học cùng con. Bởi vậy, rất dễ xảy ra tình trạng bé mở máy học nhưng lại không tập trung, vừa học vừa chơi game hay làm việc riêng, hay không theo kịp lời cô giảng, … Những điều này vô hình chung làm việc học tiếng Anh trực tuyến trở thành “tiền mất, tật mang”, bé chẳng học thêm được kiến thức nào mà lại còn thấy áp lực, và tốn kém chi phí.

Hi vọng, những lời khuyên trên đây sẽ giúp ba mẹ có cái nhìn toàn diện hơn về học tiếng Anh trẻ em trực tuyến cũng như tránh được những sai lầm khi cho con học theo hình thức giảng dạy này.