Vi abbiamo già mostrato un nuovo serbatoio super sottile di Cartier al SIHH 2012 nel Louis Cartier XL Slimline. Ma il Louis Cartier non è un replica rolex caso nuovo. E, mentre il Louis Cartier ha risposto alle richieste dei collezionisti di un carro armato con un movimento meccanico, utilizza un movimento Piaget e non Cartier.

LÀM SAO ĐỂ MASTER ĐƯỢC TRỌNG ÂM CÂU
Bài viết của anh Samuel- Founder của SS English Academy chia sẻ bí kíp thực chiến khắc phục lỗi tiếng Anh một cách nhanh chóng nhất 🙂. Bạn nào thấy việc chia sẻ này có giá trị và muốn mình tiếp tục chia sẻ thì comment câu gì đó cho mình có động lực chia sẻ tiếp nha.

Trong tiếng Anh, không chỉ từ mang trọng âm, mà câu cũng có trọng âm. Những từ được nhấn trọng âm thì thường phát âm to hơn và chậm hơn những từ còn lại. Trọng âm câu rất quan trọng,vì khi nói, từ mà người nói nhấn trọng âm cũng như cách mà họ đánh trọng âm vào cùng một từ có thể làm thay đổi hoàn toàn nghĩa hàm chứa trong câu nói. Ngoài ra, trọng âm câu còn tạo ra giai điệu, hay tiếng nhạc cho ngôn ngữ. Đó chính là âm điệu, tạo nên sự thay đổi trong tốc độ nói tiếng Anh. Cách nhịp giữa từ được đánh trọng âm là như nhau.
Đối với người bản xứ để nhấn đúng từ trong câu thì chả có khó khăn gì cả. Họ còn chẳng bao giờ cần nghĩ về vấn đề này bởi vì họ có thói quen này từ nhỏ. Họ nói đúng trọng âm trong vô thức
Nếu bạn có hỏi họ nhấn từ nào, quy tắc là sao, mình có thể đảm bảo 99% rằng “tôi không biết quy tắc luật lệ gì cả, cứ nói như vậy thôi”
Nhìn ngay vào tiếng Việt nhà mình thôi, bạn đâu có biết khi nào bạn lên giọng xuống giọng hay cần chuẩn bị trước sẽ nhấn từ nào khi nói đúng không? Bạn nói và không hề biết nguyên tắc nhấn từ nào trong câu, điều này hoàn toàn tự nhiên đối với bạn.
NGUYÊN TẮC QUAN TRỌNG NHẤT VỀ TRỌNG ÂM TRONG CÂU
Chúng ta, những người lớn học tiếng Anh, không có nhiều cơ hội tương tác bằng tiếng Anh nhiều từ khi còn nhỏ. Do đó hiển nhiên chúng ta không biết nguyên tắc nhấn đúng từ trong câu. Nhưng không vì thế mà chúng ta lại không thể nói đúng và nói tốt tiếng Anh được như người bản xứ.
Nguyên tắc 1 và là QUAN TRỌNG NHẤT
Hãy quên ngay đi việc áp dụng cách phát âm và nói tiếng Việt vào tiếng Anh (Tiếng Việt thường đều đều và rất ít nhấn nhá cả từ lẫn câu. VD 2 từ “bộ độ”i thì cả 2 âm tiết đọc ngang bằng không cần nhấn là BỘ-đội hay bộ-ĐỘI như tiếng anh). Đây là lỗi căn bản nhất đối với người học tiếng anh
Khi dùng tiếng anh bạn hãy quên tiếng Việt đi và bật công tắc cho não, môi, lưỡi, miệng ở chế độ tiếng Anh.
HÃY NHẤN Ở
____
Đầu tiên bạn cần phân biệt rõ ràng 2 khái niệm từ quan trọng, mang nội dung (content word) và không mang nội dung, chỉ có chức năng giúp hoàn thành câu (function word)
Content words gồm…
• Nouns (Danh từ)
• Verbs (Động từ)
• Adjectives (Tính từ)
• Adverbs (Trạng từ)
• Negative contractions: Won’t, can’t, isn’t (Thể bị động viết tắt)
Function words gồm…
• Articles (A, an, the)
• Pronouns (Đại từ I, you, he, she, it)
• Prepositions (Giới từ in, at, on)
• Auxiliary verbs (Trợ động từ: do, does, can, may,….)
Thông thường bạn nhấn những từ mang nội dung và không nhấn thậm chí nói lướt các function words. Nhấn mạnh hơn, đọc rõ hơn vào từ mang nội dung (Từ cần tập trung) cuối cùng của câu.
Ví dụ
• I LIKE your CAR.
• My FRIEND is LIVING in LONDON.
• I’d LIKE to BUY a COMPUTER.
VÀI NGOẠI LỆ
Khi bạn nói bạn luôn muốn truyền tải một ý nghĩa nhất định. Nhưng đôi khi bạn sẽ phải vỡ các quy tắc trên để có thể truyền đạt một ý nghĩa cụ thể khác.
Ví dụ: Hãy tưởng tượng bạn gặp 1 người bạn (người hơi nặng tai 1 xíu) và bạn nói về chiếc xe mới của anh ấy
TH1:
You: “I like your CAR.”” -Tôi thích XE của bạn (Đây là cách dùng phổ biến nhất)
TH2:
Him: “What car do you like?” Bạn thích chiếc xe NÀO?
You: “I like YOUR car.” Tôi thích chiếc xe CỦA BẠN
TH3:
Him: “WHAT do you THINK about my new CAR?” Bạn NGHĨ gì về chiếc xe mới của tôi
You: “I LIKE your car.” Tôi THÍCH chiếc xe của bạn
TH4:
Him: “WHO do you SAY that LIKES my CAR?” Bạn nói rằng AI thích chiếc xe của tôi?
You: “I like your car.” Bạn muốn khẳng định chính mình là người thích chiếc xe của anh ấy chứ không phải người khác
TỔNG KẾT 3 BƯỚC THỰC HÀNH MASTER VỀ TRỌNG ÂM CÂU:
– Bước 1: Học nguyên tắc căn bản về trọng âm trong từ, trọng âm từ trong câu
– Bước 2: Thực hành và triển khai áp dụng 1 cách có ý thức các nguyên tắc đó vào câu (đọc, nói, viết đều cố gắng phân loại từ và gạch chân hoặc đánh dấu nếu có thể)
– Bước 3: Lúc đầu bạn sẽ mất nhiều thời gian và luôn phải chú ý từng từ xem thuộc lại nào (Content hay Function) để mà nhấn. Nhưng dần dần khi bạn tiếp xúc và sử dụng nhiều thì nó sẽ thành phản xạ, nói không phải nghĩ như người bản xứ

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Chat