Vi abbiamo già mostrato un nuovo serbatoio super sottile di Cartier al SIHH 2012 nel Louis Cartier XL Slimline. Ma il Louis Cartier non è un replica rolex caso nuovo. E, mentre il Louis Cartier ha risposto alle richieste dei collezionisti di un carro armato con un movimento meccanico, utilizza un movimento Piaget e non Cartier.

Để có thể giao tiếp bằng tiếng Anh một cách chuẩn xác thì điều đầu tiên mà bạn cần luyện tập chính là cách phát âm. Học phát âm tiếng Anh thật sự khó khăn nhất là cho ngưỡng người mới bắt đầu học phát âm, tuy nhiên nếu đi theo một quy trình học đúng thì chắc chắn bạn sẽ thành công. Sau đây là 5 bước học phát âm cho người mới bắt đầu mà bạn nên tham khảo.

1. Lựa chọn giọng tiếng Anh chuẩn mà bạn muốn học

– Đầu tiên, bạn cần xác định bạn muốn nói tiếng Anh giọng Anh – Anh hay Anh – Mỹ hoặc ngữ điệu của một quốc gia mà bạn yêu thích cũng nói tiếng Anh. Sau đó, hãy chọn những đoạn hội thoại trên internet và bắt đầu thực hành. Lưu ý: cách tốt nhất để rèn luyện kỹ năng nghe là tạm dừng và lặp lại những gì người nói đang nói. Hoặc nói đuổi theo người nói mà không cần dừng lại, ghi âm giọng nói của chính mình để so sánh với giọng người nói.

– Ngữ điệu là âm điệu bạn nói và trọng âm bạn đặt vào các phần khác nhau của một từ hay một câu. Mỗi người nói tiếng Anh có ngữ điệu khác nhau tùy thuộc vào nơi họ sinh ra và lớn lên. Ví dụ, khi phát âm từ “garage” (nhà để xe), một người nói tiếng Anh – Mỹ sẽ nói: ga-RAGE, trong khi một người nói tiếng Anh ở Nam Phi sẽ nói là: GAR-age.

– Sử dụng sai ngữ điệu không chỉ khiến người nghe nhầm lẫn mà còn có thể thay đổi hoàn toàn ý nghĩa của câu bạn nói. Ngoài ra, việc nói sai ngữ điệu sẽ khiến người nghe nhận ra bạn không phải đến từ một đất nước chuyên nói tiếng Anh.Ngữ điệu là âm điệu bạn nói và trọng âm bạn đặt vào các phần khác nhau của một từ hay một câu. Mỗi người nói tiếng Anh có ngữ điệu khác nhau tùy thuộc vào nơi họ sinh ra và lớn lên. Ví dụ, khi phát âm từ “garage” (nhà để xe), một người nói tiếng Anh – Mỹ sẽ nói: ga-RAGE, trong khi một người nói tiếng Anh ở Nam Phi sẽ nói là: GAR-age.

– Sử dụng sai ngữ điệu không chỉ khiến người nghe nhầm lẫn mà còn có thể thay đổi hoàn toàn ý nghĩa của câu bạn nói. Ngoài ra, việc nói sai ngữ điệu sẽ khiến người nghe nhận ra bạn không phải đến từ một đất nước chuyên nói tiếng Anh.

Phân biệt các loại tiếng Anh khác nhau

https://www.ss.edu.vn/post/l%C3%A0m-th%E1%BA%BF-n%C3%A0o-%C4%91%E1%BB%83-ph%C3%A2n-bi%E1%BB%87t-gi%E1%BB%AFa-c%C3%A1c-lo%E1%BA%A1i-ti%E1%BA%BFng-anh-kh%C3%A1c-nhau

2. Phát âm đúng toàn bộ các âm trong tiếng Anh

Mục đích của việc học phát âm tiếng Anh là để nhận ra sự khác biệt trong cách phát âm giữa tiếng Việt và tiếng Anh, từ đó luyện tập cách phát âm giống với người bản xứ nhất có thể.

Trong tiếng Anh có tất cả 44 âm, bạn cần học hết tất cả những âm này. Tuy nhiên, giọng Anh-Anh và Anh-Mỹ có sự khác biệt trong cách phát âm, do đó bạn chỉ nên chọn một giọng để luyện tập nhằm tránh nhầm lẫn.

Một số lỗi thường gặp trong cách phát âm của người Việt như sau:

1. “Lược bớt” âm cuối

Đây là lỗi gặp nhiều nhất trong cách phát âm tiếng Anh của người Việt. Điều này cũng khá dễ hiểu bởi tiếng Việt chúng ta nói tự nhiên, không có hiện tượng “bật hơi” các âm cuối. Vì không phát âm âm cuối nên có thể xảy ra các tình huống hiểu lầm tai hại.

Ví dụ với các từ: wife, wine, white bạn sẽ không thể có cùng một cách phát âm giống nhau.

2. Không biết cách đọc phiên âm tiếng Anh khi tra từ điển

Đơn giản vì bạn chưa biết và chưa nhớ bảng ký hiệu phiên âm quốc tế IPA. Có một thực tế rằng, hầu hết khi chúng ta tiếp xúc với tiếng Anh từ khi còn tiểu học, ta thường đọc theo những gì sách dạy và theo hướng dẫn thầy cô nhưng thực tế không biết IPA là gì, không được hướng dẫn cụ thể nó là gì. Điều này gây nên hậu quả đọc tiếng Anh sai mà cũng không hề biết mình đang sai và không biết phải sửa như thế nào?

3. Phát âm lẫn lộn giữa các âm tiết

Hệ quả từ việc không nắm rõ về bảng IPA dẫn đến việc cách học phát âm tiếng Anh bị sai lệch các âm tiết. Hoặc đó là bạn “không thể phát âm” chính xác các từ. Dưới đây là một số lỗi điển hình khi người Việt học và luyện phát âm tiếng Anh.

  • Lẫn lộn khi phát âm /z/ và /s/.

  • Lẫn lộn khi phát âm /s/ và /ʃ/. Ví dụ: She sells seashells by the seashore

  • Phát âm sai âm /ð/ thành /z/ hay /d/. Ví dụ: This /ðɪs/

  • Phát âm sai sai /θ/ phát âm thành /t/ hoặc /th/ trong tiếng Việt. Ví dụ: Thank /θæŋk/

  • Phát âm các âm /ʒ/ và /dʒ/ bị thay thế bởi /z/. Ví dụ: Television /‘telɪvɪʒn/

Các trang web học tiếng Anh miễn phí hay tại:

https://www.ss.edu.vn/post/t%E1%BB%95ng-h%E1%BB%A3p-c%C3%A1c-trang-web-t%E1%BA%A3i-s%C3%A1ch-ti%E1%BA%BFng-anh-b%E1%BA%A3n-quy%E1%BB%81n-mi%E1%BB%85n-ph%C3%AD-1

3. Phát âm đúng trọng âm

Trong một từ tiếng Anh gồm có rất nhiều âm tiết, tuy nhiên chỉ có một âm tiết được chọn làm trọng âm chính. Muốn nhấn đúng trọng âm thì đầu tiên bạn cần biết trọng âm của từ nằm ở âm tiết nào, sau đó thì học cách nhấn trọng âm đúng của từ đó.

Trọng âm từ đóng vai trò quan trọng trong việc phân biệt được từ này với từ khác khi chúng ta nghe và nói tiếng Anh. Người bản ngữ phát âm bất cứ từ nào đều có trọng âm rất tự nhiên đến mức họ không biết là họ có sử dụng trọng âm. Vì vậy, đặt trọng âm sai âm tiết hay không sử dụng trọng âm sẽ khiến người bản xứ khó có thể hiểu được là người học tiếng Anh muốn nói gì và họ cũng gặp không ít khó khăn trong việc nghe hiểu người bản xứ.

Chẳng hạn: từ desert có hai cách nhấn trọng âm: trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất/ˈdezərt/ thì đó là danh từ, có nghĩa là sa mạc, nhưng trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai /dɪˈzɜrt/ thì đó là động từ, có nghĩa là bỏ rơi, đào ngũ. Trong tiếng Anh, có một số từ được viết giống nhau nhưng trọng âm ở vị trí khác nhau tùy theo từ loại. Như vậy phát âm đúng trọng âm của một từ là yếu tố đầu tiên giúp sinh viên nghe hiểu và nói được như người bản ngữ.

 

4. Phát âm đúng bảng ipa

Để phát âm tiếng anh một cách đúng và chính xác nhất tất nhiên bạn cần biết đến bản phiên âm IPA (theo chuẩn quốc tế) – International Phonetic Alphabet viết tắt IPA là bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế dựa vào chủ yếu từ các ký tự Latin. Khác với tiếng Việt, khi học tiếng Anh bạn phải tìm hiểu về phiên âm quốc tế để hiểu rõ cách phát âm chứ không phải nhìn vào mặt chữ của từ đó.

Dưới đây là bảng phiên âm tiếng Anh đầy đủ :

 
 

– Bảng IPA gồm 44 âm. Phần trên là nguyên âm và phần dưới là phụ âm.

Nguyên âm gồm có 20 âm được chia làm 2 nửa, bên phải là nguyên âm đôi và bên trái là nguyên âm đơn. Nguyên âm đơn sẽ được xếp theo từng cặp, với độ mở miệng lớn dần từ trên xuống dưới. Phụ âm cũng được xếp theo cặp âm mờ là phụ âm không rung và âm đậm là phụ âm rung.

– Nền tảng cho việc học phát âm là bạn phải phát âm chuẩn 44 âm trong bảng IPA. Sau khi đã đọc chính xác 44 âm đó một cách riêng thì hãy luyện phát âm các âm đó trong từng từ và từng câu.

– Hãy chú ý về khẩu hình miệng và cách đặt lưỡi. Tiếp theo đó là luyện thói quen đọc âm gió trong tiếng Anh vì đây là những âm rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn phân biệt được các từ trong tiếng Anh.

 

Top 5 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả dành cho tất cả mọi người

https://www.ss.edu.vn/post/top-5-c%C3%A1ch-h%E1%BB%8Dc-t%E1%BB%AB-v%E1%BB%B1ng-ti%E1%BA%BFng-anh-hi%E1%BB%87u-qu%E1%BA%A3-d%C3%A0nh-cho-t%E1%BA%A5t-c%E1%BA%A3-m%E1%BB%8Di-ng%C6%B0%E1%BB%9Di

 

5. Tập thực hành giao tiếp với người bản ngữ

Tắm ngôn ngữ là cách nhanh nhất giúp bạn hoàn thiện kỹ năng giao tiếp và phát âm trong tiếng Anh. Vì vậy, khi đã tập nói theo câu, theo đoạn văn rồi. Bạn hãy tìm cho mình một người bạn người bản ngữ và thực hành giao tiếp với họ. Tin rằng với sự hỗ trợ của công nghệ 4.0 điều này hoàn toàn nằm trong tầm tay của bạn.

 

Giáo viên với chuyên môn sẽ giúp bạn hoàn thiện được cách phát âm một cách hoàn hảo và tốt nhất. Họ sẽ vừa là người bạn vừa là người hướng dẫn cho bạn trong việc học phát âm tiếng Anh nhất là việc giúp bạn chỉnh sửa phát âm đúng từ ban đầu. Tại SS ENGLISH ACADEMY các lớp học được tổ chức theo mô hình học 1 kèm 1. Nghĩa là mỗi giáo viên sẽ tập trung hỗ trợ hết mực các học sinh của mình trong suốt cả lớp học

Kết hợp với phương pháp học active learning sẽ giúp cho học viên tiếp thu được bài học một cách nhanh và hiệu quả nhất

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Chat