Từ vựng tiếng Anh gia đình là chủ đề quen thuộc về tiếng Anh mà cha mẹ nên cho các bé tiếp xúc từ sớm. Gia đình là thứ thân thuộc nhất đối với mỗi người, vì vậy tần suất sử dụng là rất thường xuyên.

Khi dạy các con từ vựng về chủ đề gia đình, bé sẽ có cơ hội được thực hành ngay lập tức bằng cách gọi vai vế những người trong nhà bằng tiếng Anh. Điều này sẽ tạo sự thích thú cho bé về học ngoại ngữ sau này.

1. Từ vựng tiếng Anh về gia đình cơ bản

Gia đình cơ bản (Gia đình 2 thế hệ) có tên tiếng Anh là Nuclear Family. Đây là kiểu gia đình thân thuộc nhất đối với các bé, bao gồm bố mẹ và các anh chị em sống trong một nhà. Vì vậy, những từ vựng dưới đây cũng sẽ trở nên gần gũi hơn cả đối với bé:

Từ vựng Phiên âm Nghĩa
Father /ˈfɑːðə(r)/ Bố
Mother /ˈmʌðə(r)/ Mẹ
Son /sʌn/ Con trai
Daughter /ˈdɔːtə(r)/ Con gái
Brother /brʌ.ðər/ Anh/em trai
Sister /sɪs.tər/ Chị/em gái
Husband /ˈhʌzbənd/ Chồng
Wife /waɪf/ Vợ
Parents /ˈpeərənt/ Ba mẹ

Tuy vậy, để phân biệt là anh/em trai hay chị/em gái trong nhà chúng ta có thể dùng như sau:

Older/Elder brother Anh trai
Younger brother Em trai
Older/Elder sister Chị gái
Younger sister Em gái

2. Từ vựng tiếng Anh cho bé về những người thân khác trong gia đình

Ngoài gia đình chính (có quan hệ sinh học gần), chúng ta còn có mối quan hệ thân thiết với rất nhiều người khác (có mối quan hệ sinh học xa hơn một chút) bao gồm cô, dì, chú, bác, anh/ chị/ em họ,….

Dưới đây là một số từ vựng về người thân khác trong gia đình cho bé:

Từ vựng Phiên âm Nghĩa
Grandparents /ˈgrænˌpeərənts/ Ông bà
Grandfather /ˈgrændˌfɑːðə/ Ông
Grandmother /ˈgrænˌmʌðə/
Grandson /ˈgrænsʌn/ Cháu trai
Granddaughter /ˈgrænˌdɔːtə/ Cháu gái
Uncle /ˈʌŋkl/ Chú/bác
Aunt /ɑːnt/ Cô/dì
Nephew /ˈnɛvju/ Cháu trai (con của anh chị em)
Cousin /ˈkʌzn/ Em họ
Niece /niːs/ Cháu gái (con của anh chị em)

3. Từ vựng tiếng Anh về gia đình kết hợp

Ở nước ta nói riêng và trên thế giới nói chung, một người có thể tái hôn là điều hết sức bình thường. Trường hợp về gia đình này ngày càng phổ biến. Vậy những thuật ngữ nào để nói về những thành viên mới trong gia đình khi có người thân tái hôn? Chúng ta có một số từ vựng căn bản dưới đây:

Từ vựng  Phiên âm Nghĩa
Stepfather /ˈstɛpˌfɑːðə/ Cha dượng
Stepmother /ˈstɛpˌmʌðə/ Mẹ kế
Stepson /ˈstɛpsʌn/ Con trai riêng
Stepdaughter /ˈstɛpˌdɔːtə/ Con gái riêng
Stepsister /ˈstɛpˌsɪstə/ Chị/em gái con của bố dượng/mẹ kế
Stepbrother /ˈstɛpˌbrʌðə/ Anh/em trai con của bố dượng/mẹ kế
Half-brother /ˈhɑːfˌbrʌðə/ Anh/em trai cùng một cha hoặc một mẹ
Half-sister /ˈhɑːfˈsɪstə/ Chị/em gái cùng một cha hoặc một mẹ

4. Một số cụm từ vựng đơn giản nói về mối quan hệ trong gia đình

Ngoài từ vựng về tên gọi các thành viên trong gia đình, cha mẹ cũng nên dạy cho các bé về một số cụm từ đi kèm để các bé có thể hoàn thiện thành một câu nói. Ví dụ như những cụm từ phổ biến sau:

• Get along with: Có mối quan hệ tốt với ai đó
  • Close to: Thân thiết với ai đó
  • Rely on: Dựa dẫm vào tin tưởng vào
  • Look after: Chăm sóc
  • Admire: Ngưỡng mộ
  • Bring up: Nuôi dưỡng
  • Generation gap: Khoảng cách thế hệ

Trên đây là bài viết tổng quan về từ vựng tiếng Anh trẻ em chủ đề gia đình. Hy vọng bài viết này đã cung cấp thông tin cho các bậc cha mẹ trong việc giới thiệu cho bé về các thành viên trong gia đình bằng tiếng Anh.

4.5 2 đánh giá